Những điều cần lưu ý để có một lễ cưới hỏi hoàn hảo

3
3

Mình nghĩ rằng sau mỗi đám cưới hỏi sẽ có những điều sơ xuất, do vậy mình lập topic này với hi vọng các bạn sẽ đóng góp những bài học để có được một đám cưới hoàn hảo, giờ mình mới nhớ được một số điều như sau:

I. Trong lễ ăn hỏi:
Nhà trai: Chọn người bê tráp tùy theo khối lượng tráp, ví dụ tráp cau, tráp bánh cốm là rất nặng nên chọn người bê phù hợp.
Nhà gái phải bố trí bàn sao cho việc đựng các tráp hỏi cho đẹp dựa trên số tráp nhận, kích thước các tráp vì để khi thực hiện các màn trao nhận tráp sẽ đẹp
Khi muốn tách đồ lễ để đặt tượng trưng lên bàn thờ hoặc lại quả, thì thường các đồ lễ được đính với nhau bằng băng dính ở các tháp nên để tách ra thì nên bố trí một người châm sẵn 1 điều thuốc lá để di vào thì các đồ lễ tách ra, kiêng dùng dao kéo.
Bố trí ghế để có thể tiện thắp hương bàn thờ vì thường bàn thờ ở các gia đình rất cao, trong lễ cưới nhiều khi dọn dẹp lại quên mất cái ghế này.

II. Lễ cưới
Trên đường đón dâu về, cô dâu nhớ mang theo liền lẻ để mỗi khi qua cầu thì tung tiền xuống ( theo quan niệm dân gian)
Do phải đi lại nhiều nên nhiều khi mỹ phẩm sẽ bị trôi ( son, phấn, mắt, lông mi..), voan cài tóc, cô dâu chú ý nhờ bạn bè mang theo mỹ phẩm và các phụ kiện để dặm lại cho đẹp, không bị nhạt hoặc bóng để chụp ảnh cho đẹp…

Hoa ở xe cưới đi xa có thể bị rơi rụng, do vậy nên trao đổi với người trang trí xe để có phương án trang trí bọc hoa phù hợp.

III. Phương tiện đi lại
Khi thuê xe nên thoả thuận rõ ràng về chặng đường chở:Ví dụ: Nhà trai – nhà gái – nhà trai – phòng cưới – nhà trai. Nếu xe hỏng thì phải được thay thế bằng một xe tương tự chứ không chờ sửa xe vì có khi xe sửa rồi lại hỏng, mất thời gian. Hỏi trước biển số xe để tránh các biển số xe xấu, chọn lái xe tin tưởng được, chăm sóc lái xe cẩn thận vì nếu họ giận là hỏng việc (nên phong bì khoảng 50k từ đầu và bao thuốc lá cho họ để họ được động viên), để ý việc họ uống rượu, la cà trong khi chờ đưa khách. Riêng vấn đề về lái xe được rút ra từ bài học ở đám cưới mình – vì lái xe đói ( trên xe có đồ ăn nhưng người nhà quên mời!) nên họ dỗi nên không đưa đủ chặng như hợp đồng, thực ra lái xe là người lái thuê thôi cho nên đôi khi họ giận là họ làm vậy chứ không nghĩ tới trách nhiệm đâu. Người nhà mình lại quên mất việc nịnh nọt đưa tiền cho họ từ đầu. Một việc tưởng chừng nhỏ nhưng lại là rất lớn đấy!

Các bạn nhớ đóng góp thêm nhé!

Đánh giá bài viết!

3 COMMENTS

  1. Đám cưới mình sắp tới , rất thích cách làm là đặt tờ ghi chú về khách mời trên bàn tiệc để người nhà tiện sắp xếp chỗ cho khách và khách cũng được ngồi gần người quen . Thế nhưng điều này có vẻ k phổ biến lắm ở miền Bắc , một số người trong gia đình cứ phản đối nhưng mình sẽ thực hiện đối với khách mời của mình . Nếu mọi việc suôn sẻ và điều đó có hiệu quả thì hay quá , hihi đợi cưới xong sẽ đóng góp ý kiến tiếp.

  2. Có những điều tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng không phân công và bàn bạc với cả nhà ngay từ đầu thì cũng có lúc hơi bị lúng túng trong lễ cưới hỏi ý. Như ăn hỏi của tớ đây này , quả thực là nhiều người trong gia đình không có kinh nghiệm tổ chức , các trình tự , thủ tục mà cô , cậu cưới chục năm trước giờ khác rồi bởi vậy hôm ăn hỏi trình tự hơi lộn xộn .

    Sau khi các cụ phát biểu đáng lẽ ra người nhà mình đưa chú rể lên phòng đón mình rồi đem theo một đĩa đồ lễ lên phòng thờ thắp hương luôn sau đó mới xuống chào họ hàng hai bên thì nhà tớ lại đi đón mình xuống chào trước , khi chào không ai đưa mình cái bình trà (đã dặn dò người nhà rồi mà huhu) để mình rót nước mời họ hàng , người lớn , làm mình cứ vừa đi chào vừa lúng túng tay chân k bít để đâu hic. Chào chưa hết thì đã bị gọi quay vào để lên bàn thờ thắp hương . Lúc thắp hương xong chưa kịp chụp ảnh ọt với bạn bè , người thân và các em đỡ tráp thì nhà trai đã đứng lên ra về, kéo theo mình .(Chẳng là mình phải đón dâu hai lần , ăn hỏi xong xin dâu về luôn ) Bởi vậy tốt nhất là bàn bạc và thống nhất trình tự thực hiện các thủ tục diễn ra trong buổi lễ đã . Chắc mỗi nhà mình là thiếu kinh nghiệm như vậy hic.

  3. Nhớ thêm chút nữa: Về nội dung phát biểu của hai họ, nên chọn 2 bác nói năng trôi trảy nhất, nhưng phải có bài phát biểu được viết từ trước, nhớ cung cấp thông tin trước về tên của đại diện nhà trai, nhà gái để 2 người còn nhớ tên nhau để còn đáp lời, ví dụ : “Thay mặt họ nhà trai, tôi thấy rất cảm ơn trước những lời nói của ông ABC- đại diện nhà gái…..”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here